Triển lãm Lại Đây Ngồi Xuống – Triệu Phương

Sáng chủ nhật, tôi đến Rei Artspace cho lần đầu tiên, tôi ngâm não tôi trong nhạc hòa tấu. Các tác phẩm hội họa trong triển lãm, đúng như tên gọi của nó – bình yên, giản dị, và vẫn có chút tinh nghịch qua hình ảnh của những chú mèo và trẻ thơ, sự tinh nghịch này không làm ảnh hưởng đến sự bình yên – giản dị của những tác phẩm.

Sự kết hợp giữa nhạc hòa tấu và các tác phẩm mang lại cho tôi một sự nhẹ nhàng thoải mái giữa mớ âm thanh tạp nham của con đường phía ngoài.

Trien-lam-Lai-Day-Ngoi-Xuong-Trieu-Phuong_Phuongthengoc (5)

Như muộn phiền bỏ lại sau cửa, màng nhĩ tôi thẩm thấu những những giai điệu tinh nghịch, võng mạc tôi tràn đầy màu vẽ, có vài con mèo đang suy tư, nhưng cũng có vài con nhảy lên từng phím đàn để tạo nên thứ âm thanh tôi nghe. Các cơ mặt tôi giãn ra để từng dòng nhạc và sự bình giản của không gian được dịp len lỏi vào.

Trong hầu hết các tranh đều xuất hiện những mảng màu xanh nhè nhẹ, và mọi sự vật trong tranh, thí dụ như cái ghế thì vẫn là cái ghế, con người vẫn là hình hài tứ chi của con người, mọi thứ trở về với hình ảnh giản dị của nó. Các nét vẽ dù nữ tính nhưng không hẳn là mượt mà, có thể đây là phong cách hoặc cố ý của tác giả.

Những bức tranh và mấy dòng giới thiệu đã vẽ ra chân dung một họa sĩ yêu thích động vật và cây cối, đây là một điểm dễ thấy ở những người hướng nội. Họa sĩ Triệu Phương cho rằng cô thích những tâm sự thân mật của hai người và chỉ riêng hai người mà thôi.

Trien-lam-Lai-Day-Ngoi-Xuong-Trieu-Phuong_Phuongthengoc (2)

Và có lẽ sở thích này ẩn hiện trong các tác phẩm của cô, hầu hết các tác phẩm ở triển lãm này đều có hai hoặc nhiều sự vật, tôi nghĩ những sự vật trong tranh đang nói chuyện với nhau, dù chẳng thông qua thứ ngôn ngữ lời nói, và những người trong tranh cũng không thể hiện cảm xúc, chắc là họ đang suy tư gì đó, hoặc họ đã hiểu nhau đến độ chẳng cần dùng lời, tôi chợt nghĩ vui, như cách vài chú mèo đang nhún nhảy theo từng giai điệu giọt nắng tính tang réo rắc trong não tôi.

Đây là một triển lãm thú vị và đáng xem với những người đang tìm chút bình yên dịu nhẹ, nhưng chẳng đến mức buồn chán.

Trien-lam-Lai-Day-Ngoi-Xuong-Trieu-Phuong_Phuongthengoc (9)

Trien-lam-Lai-Day-Ngoi-Xuong-Trieu-Phuong_Phuongthengoc (4)

__________
Triển lãm Lại Đây Ngồi Xuống – Triệu Phương
Diễn ra tại Rei Artspace từ ngày 08/04/2023 – 07/05/2023
Địa chỉ: 371/4 Hai Bà Trưng, Quận 3, TP.HCM
Triển lãm thu phí 50.000đ (bạn sẽ được tặng một postcard)