Top 5 bài viết đáng đọc nhất 6/2023 – phần 1 – Phuongthengoc

Mời bạn cùng xem qua top 5 bài viết đáng đọc nhất tuần do chính phuongthengoc.com tuyển chọn. Hi vọng các bài viết này sẽ giúp bạn có thêm góc nhìn mới và học hỏi được nhiều điều thú vị!

1. HUẾ – LÀ CÁI CHI RỨA? LÀ CÁI CHỖ MÔ? 🤔🤔🤔

6-2023-phan-1_Phuongthengoc (3)
Nguồn: Vietnamnet

Tóm tắt

Bài viết cung cấp cho bạn một số thông tin thú vị về Huế, từ phương ngữ, cuộc sống, trường học, cảnh sắc tự nhiên, sự khác biệt về hai bờ Nam Bắc, cũng như các câu chuyện… tâm linh ở Huế.

Trích đoạn

Chuyện thứ nhất: Nếu các bạn có đi vào Đại nội (tức Hoàng thành Huế) hoặc khu vực kỳ đài vào đêm muộn, dù xung quanh có bật đèn đường sáng trưng thì cũng lo mà rời đi, đừng nhìn lung tung… bảo vệ chửi á! Đùa tí thôi, thật ra là chẳng ai muốn nhìn thấy những gì mà những trận chiến trước đây đã để lại trong kinh thành Huế vào ban đêm cả, ngó lung tung họ theo về nhà, không vào được vì có Thổ Công, Thổ Địa thì cũng đứng ngoài cửa sổ nhìn mình ngủ. 

Chuyện thứ hai: Ở Huế, người ta gọi ma da là “ma rà”, thường trú ở sông Bồ, sông Hương, những khu vực có người chết (nhất là ở trước trường Quốc Học và Hai Bà Trưng và cầu Dã Viên, nơi xóa nợ cấp tốc cho những con nợ). Đi bơi thì né mấy khu đó ra, bị lôi chân thì đừng hỏi vì sao. 

Chuyện thứ ba: Khi ghé đến Huế với người yêu, đi đâu thì đi, đừng đi lên chua Thiên Mụ. Khi đi có đôi, khi về lẻ bóng. 

Chuyện thứ tư: Ở cây những cây cổ thụ (đa, bồ đề, si,…), người ta thường hay lập am, miếu thờ cúng hoặc đơn giản chỉ là đốt vàng mã, cúng đồ ăn và vật dụng cho người âm ở dưới gốc cây, vì người ta có quan niệm rằng cây đa là nơi vong linh vất vưởng trú ngụ. Người Huế rất kiêng kỵ việc mang vất cứ cành cây, hòn đá nào về nhà vì sợ vong sẽ đi theo đó mà vào nhà… nhưng vào kiểu gì khi phía trên có ông bà, thần Phật ngự, phía dưới có Thổ công, Thổ địa. Tuy nhiên, nhiều người có thể thấy bộ đội chết trận ở trong nhà, nhưng vì họ hiền, không có ác ý nên ông bà cho ở ké. 

Chuyện thứ năm: Trong thành Huế, gần trường THCS Thống Nhất và trường THPT Nguyễn Huệ, có một ngôi miếu nằm trên đường Mai Thúc Loan, tên là “miếu Âm Hồn” hẳn hoi, dùng để thờ cúng những người đã ngã xuống trong sự kiện thất thủ kinh đô. Miếu được xây ở ngay ngã tư nên có 2 mặt hở hướng ra đường, tuy nhiên, dù trời có nắng kiểu nào, miếu vẫn rất âm u và lạnh gáy. Vào ngày 23/05 Âm lịch hằng năm, người ta sẽ tổ chức cúng lớn trong miếu, những ngày đấy, người dân xung quanh sẽ cảm thấy không khí gần đó hơi lành lạnh, nhất là vào ban đêm.

Link bài viết: HUẾ – LÀ CÁI CHI RỨA? LÀ CÁI CHỖ MÔ? 🤔🤔🤔 (spiderum.com)

2. Tại sao Thụy Sĩ KHÔNG THỂ BỊ XÂM LƯỢC

6-2023-phan-1_Phuongthengoc (5)
Nguồn: Kecko (Flickr)

Tóm tắt

Nhờ vị trí địa lý, cách ngoại giao, chế độ nghĩa vụ quân sự và đặc biệt đây là nơi có ngân hàng Thụy Sĩ. Đây cũng chính là các lý do giúp Thụy Sĩ là một nơi rất an toàn.

Trích đoạn

Ngoài ra ở Thụy Sĩ còn có một thứ được gọi là “răng rồng” (tiếng Đức: Drachenzähne) – những công trình bằng bê tông có ngoại hình trông giống một thanh chocolate Toblerone (vậy nên người Thụy Sĩ gọi vui chúng là “hàng rào Toblerone”), thứ sẽ làm chậm tốc độ của xe tăng để chúng dễ bị súng chống tăng tiêu diệt. Hầu hết các nước đã phá hủy những công trình như thế, nhưng Thụy Sĩ thì không.

Người Thụy Sĩ cũng giống như người Việt Nam hoặc Phần Lan, đều là những bậc thầy về ngụy trang trong chiến tranh. Rất nhiều ngôi nhà, tảng đá và ngọn đồi trông hoàn toàn có vẻ vô hại nhưng thực ra lại là những căn cứ quân sự thu nhỏ.

Không những thế, ở bên dưới những ngọn núi thuộc dãy Alps hùng vĩ còn là các sân bay và kho máy bay được ẩn giấu hết sức tinh vi. Người Thụy Sĩ che đậy sự có mặt của những căn cứ này, đã từng có lần binh lính Thụy Sĩ nói về chúng trên mạng nhưng những thông tin này đã sớm bị xóa khỏi Internet. Thụy Sĩ có không quân trên dãy Alps, nhưng các sân bay đó ở đâu thì không ai biết. Đây chính là thông điệp Thụy Sĩ muốn gửi đến cho những ai định dùng không quân đánh phá nước này. (trích)

Link bài viết: Tại sao Thụy Sĩ KHÔNG THỂ BỊ XÂM LƯỢC (spiderum.com)

3. Khi HỐ ĐEN cuối cùng cũng phải CHẾT | Destroyer of Worlds | SAMURICE

Nguồn: Uchicago

Tóm tắt

Bài viết đưa người đọc vào thế giới rộng lớn vô tận của vũ trụ, cũng như các thông tin khoa học về sự chết đi của một ngôi sao trong vũ trụ

Trích đoạn

Nếu vũ trụ mất 100 năm để sinh ra, lớn lên, già đi và qua đời, thời gian nhân loại có mặt trên thế giới này còn chưa bằng một tích tắc. Chúng ta quá nhỏ bé, và chỉ như những hạt bụi lửng lơ đang bị cuốn theo làn gió thổi trong hư vô hun hút của vũ trụ này. Nói cách khác, khi nhìn vào cái kết của vạn vật, chúng ta không là gì cả.

Nhưng đây cũng là một cái nhìn tích cực. 

Ai rồi cũng sẽ chết. Nhưng trong khoảng thời gian ngắn ngủi, chưa bằng một tích tắc ấy, nhân loại đã khám phá ra bao nhiêu sinh vật mới, học được vô cùng nhiều điều và tích trữ, để lại cho thế hệ sau những điều mà kể cả những người đi trước cũng không lường được rằng sẽ vĩ đại đến thế. 

Chúng ta không là gì cả. Nhưng không cũng là có, như cách có cũng là không. 

Ngày nào đó chúng ta sẽ chết, nhưng những thứ chúng ta để lại sẽ tiếp tục được truyền tới thế hệ tiếp theo, như cách chúng ta nhận lại những tinh hoa có được từ thế hệ đi trước. (trích)

Link bài viết: Khi HỐ ĐEN cuối cùng cũng phải CHẾT | Destroyer of Worlds | SAMURICE (spiderum.com)

4. KHI DOANH NHÂN ÂM THẦM TRẢ GIÁ VỀ TINH THẦN

6-2023-phan-1_Phuongthengoc (4)
Nguồn: OverTimeLeader (Twitter)

Tóm tắt

Bài viết nói về những vấn đề liên quan đến sức khỏe tinh thần mà các doanh nhân và những người khởi nghiệp thường gặp thông qua các câu chuyện. Qua đó đưa ra một số lời khuyên đến cho người đọc

Trích đoạn

Theo một báo cáo của trường kinh doanh Harvard Business School, cứ 4 dự án khởi nghiệp thì có 3 dự án thất bại. Thêm vào đó, báo cáo cho thấy hơn 95% doanh nghiệp non trẻ thất bại trong lần triển khai đầu tiên… Những doanh nhân phải cùng lúc đóng nhiều vai, đối mặt nhiều trở ngại: Mất khách, mâu thuẫn với đối tác, cạnh tranh gia tăng, nhân viên lục đục, cùng lúc phải làm sao để đủ lương trả cho công ty.

Trước những khó khăn rắc rối, các doanh nhân trẻ thường khiến năng suất sụt giảm vì sao nhãng sức khỏe. Họ ăn quá nhiều, hoặc quá ít. Họ không ngủ đủ giấc, không thể dục thể thao. Điều này càng khiến tâm trí họ rối bời.

Không chỉ vậy, ngoài một công việc căng thẳng, có nhiều yếu tố khác cộng hưởng đẩy doanh nhân đến bờ vực. (trích)

Link bài viết: KHI DOANH NHÂN ÂM THẦM TRẢ GIÁ VỀ TINH THẦN (spiderum.com)

5. Nếu con gái tôi 17 tuổi

6-2023-phan-1_Phuongthengoc (2)
Nguồn: characterdesignreferences

Tóm tắt

Bài viết nói về những gì mà một người cha dành cho con gái của mình khi cô bé 17 tuổi, đây là một bài viết hay và đáng đọc. Ngay cả mình cũng đã đọc đi đọc lại nhiều lần và cũng nhiều lần chia sẻ cho bạn bè.

Trích đoạn

Nếu con gái tôi 17 tuổi? Tức là nó sẽ vướng vào những thằng nhóc 17 tuổi khác? Những thằng mà – theo như tôi năm 17 tuổi – dù tốt đến mấy cũng đều tồi tệ như nhau. Tôi thừa biết bọn này nghĩ gì suốt vài chục phần trăm thời gian trong một ngày, thừa biết bọn này làm gì mỗi khi tụ tập bạn bè và thừa biết luôn tất cả những thứ mà một đám nhóc 17 tuổi có thể bàn tán. Và nếu…

Nếu bạn trai của con gái tôi 17 tuổi, mọi chuyện sẽ thật nguy hiểm. Hai đứa trẻ 17 tuổi thường làm những việc mà 16 năm trước chưa từng làm, và chúng thường bị cuốn theo cảm xúc chỉ cho đến khi nhận ra mình đã quá xa bến bờ của tinh nghịch tuổi trẻ. Sẽ thật buồn khi nhận ra rằng mình không còn ngây thơ nữa sau vài hành động của năm 17 tuổi.

Nếu bạn trai của con gái tôi 17 tuổi, thì dù là một thằng thông minh đến mấy nó cũng sẽ chả thể nào hiểu đầy đủ được con gái tôi nghĩ gì và cảm thấy ra sao, để rồi thỉnh thoảng sẽ làm con bé buồn vì sự vô ý của mình. Sự thông minh chỉ làm cho bọn con trai 17 tuổi thêm ích kỉ và tham lam, cho đến khi nhận ra thứ gì đó là không đủ, chúng sẽ bỏ đi mà chẳng mảy may xúc động gì. (trích)

Link bài viết: Nếu con gái tôi 17 tuổi (spiderum.com)